หน้าเว็บ

22 ตุลาคม 2551

เบียร์มีกี่ประเภท


เบียร์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดแรกของโลก
และเป็นที่นิยมของผู้บริโภคมาตั้งแต่สมัยโบราณ
(6,000 ปีก่อนศริสตกาล)
วัตถุดิบที่ใช้ผลิตเบียร์ได้แก่...ข้าว
ซึ่งจะเป็นข้าวอะไรก็ได้ เช่น

ญี่ปุ่นใช้...ข้าวเจ้า
รัสเซียใช้...ข้าวไร
เยอรมนีและ"ไทย"ใช้...ข้าวบาร์เลย์
นอกจากนี้ข้าวโพดก็ใช้ทำเบียร์ได้

ใน..แม็กซิโก..บางท้องถิ่นก็ใช้..ต้นแคกตัส
กลิ่นและรสเบียร์มาจาก..ดอกฮอป (hop)
ซึ่งเป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่ง
ถ้าใส่ดอกฮอปจะได้รสขมอย่างอ่อนๆ ของเบียร์
แต่ถ้าหากไม่ใส่ดอกฮอปก็จะได้...ไวน์...แทน

ฮอปที่ปลูกในแต่ละที่ให้รสชาติต่างกันเล็กน้อย
ถ้าจะให้ดีต้องมาจากสาธารณรัฐเช็ก
ผู้ผลิตเบียร์แต่ละคนจะมีสูตรผสมดอกฮอปต่างกัน
เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเบียร์แต่ละอย่าง
ประเภทของเบียร์สามารถจำแนกได้ดังนี้




1. เอลเบียร์ (ale beer)
มีสีดำอ่อนแต่ขมมาก
เพราะใช้ยีสต์ประเภททอปยีสต์ในการหมัก
มีกลิ่นของมอลต์
หมักด้วยอุณหภูมิที่สูงมากพอสมควร




2. ลาเกอร์เบียร์ (lager beer)
ผลิตจาก..มอลต์ บางครั้งอาจใช้...
เมล็ดข้าวโพด...แทนได้
สีของเบียร์จะไม่เข้ม แอลกอฮอล์ค่อนข้างสูง
เมืองไทยมีเบียร์ประเภทนี้มากที่สุด
เนื่องจากรสชาติถูกคอคนไทย
ผลิตมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา
ถ้าหากลดดีกรีแอลกอฮอล์ลง
จะกลายเป็น..ไลต์เบียร์



3. สเตาต์เบียร์ (stout beer)

เป็นเบียร์ที่มีสีดำเข้มข้นจัดเป็นเอลเบียร์ประเภทหนึ่ง
แต่สเตาต์เบียร์มีรสชาติหวานกว่า
มีกลิ่นฉุนของดอกฮอปและมอลต์ชัดเจนกว่า
เป็นที่นิยมมากในแถบสหราชอาณาจักร
ในเมืองไทยราคาค่อนข้างแพง
แต่คอเบียร์ที่มีอายุจะชอบ เพราะเชื่อว่าสเตาต์เบียร์
บำรุงสุขภาพมากกว่าเบียร์ประเภทอื่นๆ

ไม่มีความคิดเห็น: