หน้าเว็บ

22 ตุลาคม 2551

ชนิดของกาแฟ


ชนิดของกาแฟในรูปแบบต่างๆ มีดังนี้


เอสเปรสโซ (Espresso)
เป็นกาแฟที่ถูกเตรียมด้วยเครื่องพิเศษ
จากเมล็ดกาแฟบดละเอียด
ถูกขับผ่านออกมาในรูปของไอน้ำภายใต้ความดันสูง
กรรมวิธีนี้ใช้เวลาประมาณ 18-25 วินาที
1 ช็อทของเอสเปรสโซมีปริมาณ 1-2 ออนซ์
ผิวหน้าของกาแฟจะเป็นฟองครีมสีทอง
ซึ่งควรจะใส่ด้วยถ้วยที่จะเสริฟ โดยตรง


คาปูชิโน (Cappucino)
เป็นเครื่องดื่มเอสเปรสโซ
ที่มีการใส่นมและฟองนมลงไป
ในส่วนที่เหลือของถ้วย
ในอัตราส่วนที่เท่ากัน





ลาเต้ (Latte)
เป็นเครื่องดื่มเอสเปรสโซที่เติมนมร้อนลงไป
แล้วปิดหน้าด้วยฟองนม
จำนวนเล็กน้อย (ประมาณ 1/2 นิ้ว)






มอคคา (Mocha)
เป็นเครื่องดื่มเอสเปรสโซที่มีการผสม
น้ำเชื่อมช็อกโกแลตและนมร้อนลงไป
ก่อนที่จะปิดด้วยวิปครีม
มอคคา ก็คือลาเต้ที่แต่งกลิ่นรส
ด้วยน้ำเชื่อมรสช็อกโกแลตนั่นเอง





อเมริกาโน (Americano)
อเมริกาโน ก็คือเครื่องดื่มเอสเปรสโซ
ที่ถูกทำให้เจือจางลงด้วยน้ำร้อน
เพื่อทำให้ได้กาแฟรสชาติเยี่ยมเต็มถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น: