อาหารจำพวกเส้นๆ ของอิตาเลียนทั้งหลายทั้งปวงนั้น
เรียกโดยรวมว่า พาสต้า (pasta)
- นวดจากแป้งสาลี น้ำ ไข่ จากนั้นนำมารีดหรืออัดด้วยความดันเป็นแผ่นแล้วตัดเป็นเส้น หรืออัดเป็นรูปทรงต่างๆ ก่อนนำไปอบแห้ง
- คุณสมบัติแป้งจะมีโปรตีนสูงกว่าแป้งทั่วไป
- เมื่อเราจะกินก็ทำให้สุกโดยการต้ม ปรุงได้หลากหลาย ทั้งเบื้องต้นแบบที่กินราดซอสหลากหลายประเภทที่มักมีส่วนประกอบหลักคือน้ำมันมะกอก ผัก เครื่องเทศ และเนยแข็ง หรือแบบผัดต่างๆ
- พาสต้ามีกว่า 600 ชนิด หากแบบตามรูปแบบจะได้ 4 แบบใหญ่ๆ ได้แก่
- ชนิดเส้นยาว (long goods) เส้นยาวขนาดเล็ก
- ชนิดมีรูกลวง (short goods) เส้นกลมใหญ่ มีรูตรงกลาง มีขนาดเส้นทั้งยาวและสั้น
- ชนิดรูปร่างพิเศษ (specialty items) มีขนาดใหญ่และรูปร่างแปลก
- บะหมี่ไข่ (egg noodles) มีไข่เป็นส่วนผสมอยู่ 5.5%
พาสต้าชนิดต่างๆ มีดังนี้
- สปาเกตตี (Spaghetti) แบบเส้นกลมยาว และมะกะโรนี (Macaroni) แบบเส้นกลมยาวมีรูกลมตรงกลาง
- มะกะโรนีเอลโบ (Elbow Macaroni) ลักษณะเป็นหลอดโค้งๆ เหมือนข้อต่อ ยาวประมาณ 1 นิ้ว ส่วนใหญ่ใช้ต้มเป็นซุปมะกะโรนี
- ลิงกวินี (Linguine) เป็นเส้นยาวแบนเล็กน้อย เส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 1/8 นิ้วเท่านั้น กินกับซอสหอยลายขาว ซอสเพสโต(โหระพา) และซอสที่ใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบ
- ฟูซิลี (Fusilli) แบบเส้นเกลียวสั้นเหมือนสกรู มีความหนากว่าเส้นสปาเกตตีหรือพาสต้าทั่วไป ทานกับซอสเนื้อตำรับดั้งเดิม หรือใช้กับเมนูที่เป็นพาสต้าอบกับชีสชนิดต่างๆ
- เพนเน (Penne) แบบท่อขนาดกลาง ตัดเฉียงที่ปลายทั้งสองด้าน
- ริกาโทนี (Rigatoni) แบบท่อสั้นขนาดใหญ่ พื้นผิวด้านนอกหยัก
- ราวิโอลี (Ravioli) แป้งพาสต้าแบบแผ่นห่อไส้ผัก หรือชีส หรือเนื้อสัตว์ คล้ายเกี๊ยว
- ฟาร์ฟาเล่ (Farfalle) รูปผีเสื้อตัวแบนๆ มีรอยพับตรงกลาง กินกับซอสมะเขือเทศ หรือซอสที่ทำจากเนยแข็ง
- เฟตตุชินี (Fettucini) เส้นยาวแบน กว้าง 0.5 นิ้ว เหมือนเส้นริบบิ้น ส่วนใหญ่ทานกับซอสขาวข้นๆ หรือซอสเห็ด 10.ลาซานย่า (Lasagna) แผ่นบางขนาด 3x3 นิ้ว ขอบจีบเป็นหยักๆ ส่วนใหญ่นิยมอบกับชีสวางซ้อนกันหลายๆ ชั้น 11.เวอร์มิเซลลี่ (Vermicelli) รูปร่างเป็นเส้นยาวกลวง นิยมกินโดยต้มจนนุ่มแล้วฉีกออกใส่ในซุปใสต่างๆ
วิธีการต้มเส้นพาสต้า
- เริ่มจากนำหม้อทรงสูงก้นลึกมาใส่น้ำประมาณ 1/2 หรือ 3/4 ของหม้อ ตั้งไฟ
- ใส่เกลือป่นลงไปประมาณ 1-2 ช้อนชา ตามด้วยน้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันพืช) ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้เส้นเกาะตัวกัน
- เมื่อน้ำเดือดดีแล้วใส่เส้นพาสต้าที่ต้องการลงไปต้ม โดยค่อยๆ ทยอยใส่เส้นลงไปทีละน้อยติดต่อกันไปเรื่อยๆ อย่าใส่เส้นลงไปพร้อมกันทั้งหมดในคราวเดียว เพราะเส้นพาสต้าจะกอดกัน ทำให้สุกไม่ทั่วถึงกันได้ และอย่าลืมใช้ทัพพีคนเส้นบ่อยๆ (อย่างเบามือ) เพื่อไม่ให้เส้นติดก้นหม้อ
- เมื่อเส้นพาสต้าสุกได้ที่แล้วให้ตักใส่กระชอนหรือเทใส่ตะแกรงแล้วราดด้วยน้ำเย็นทันที ไม่เช่นนั้นความร้อนที่มีอยู่ในเส้นจะทำให้เส้นระอุไปเรื่อยๆ ทำให้เส้นพาสต้าที่ต้มสุกแล้วเละได้ เมื่อราดเส้นด้วยน้ำเย็นแล้ว ทิ้งไว้ให้ สะด็ดน้ำแล้วนำมาคลุกด้วยเนยละลาย หรือน้ำมันมะกอก พร้อมสำหรับปรุงสารพันเมนู
ระยะเวลาที่ใช้ในการต้มเส้น
- ระยะเวลาที่ใช้ในการต้มเส้น หากเป็นเส้นพาสต้าสดจะใช้เวลาต้มไม่นาน คืออยู่ระหว่าง 3-5 นาที แต่ส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้เส้นพาสต้าแบบแห้ง ดังนั้นระยะเวลาในการต้มเส้นแต่ละชนิดควรต้มตามคำแนะนำที่มีระบุไว้ข้างกล่องหรือข้างซอง เพราะแต่ละผลิตภัณฑ์อาจใช้เวลาในการต้มไม่เท่ากัน แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะอยู่ที่ระหว่าง 8-12 นาที
ที่มา : www.khaosod.co.th
1 ความคิดเห็น:
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ค่ะ
แสดงความคิดเห็น